TP. Buôn Ma Thuột: Tiếp tục “nóng” đất nền đô thị!

đất nền đô thị buôn ma thuật

TP. Buôn Ma Thuột: Tiếp tục “nóng” đất nền đô thị!

Bất chấp những trở ngại từ dịch bệnh COVID-19, thị trường bất động sản ở TP. Buôn Ma Thuột và các đô thị khác ở Tây Nguyên vẫn tăng trưởng khá ổn suốt 3 tháng qua.

Một số đầu mối môi giới đất cho rằng, khả năng biến động của thị trường địa ốc ở Buôn Ma Thuột và các khu vực phụ cận sẽ còn nhiều. Những dự án đã quy hoạch sẽ được giới đầu tư và người dân có nhu cầu quan tâm hơn.

Khu vực cửa ngõ TP. Buôn Ma Thuột, tại các điểm giao thông vành đai tỏa đi các hướng, thuộc các huyện Cư M’gar, Cư Kuin, Krông Ana… được giới đầu tư rất lưu tâm khi nhiều dự án quy hoạch và phát triển đô thị dần hình thành.

Ghi nhận từ các sàn môi giới bất động sản địa phương cho thấy, thời gian qua, dù không còn sôi động nhưng các giao dịch nhà đất ở TP. Buôn Ma Thuột vẫn tăng đều. Tỷ lệ tăng giá ở các giao dịch không cao song thể hiện rõ sự quan tâm của các nhà đầu tư thứ cấp về tính pháp lý ngày một chặt chẽ hơn, sự đồng bộ, khớp nối hạ tầng ở các khu vực đất đai… Đặc biệt, các nhà đầu tư ngày càng có xu hướng nhắm vào các dự án đầu tư bài bản về quy hoạch, có tiến độ hạ tầng và pháp lý đồng bộ, chắc chắn.

đất nền đô thị buôn ma thuật

Biểu tượng văn hóa Tây Nguyên đang được xây lắp tại khu vực phân phối đất nền đô thị Ân Phú Buôn Ma Thuột.

Một đặc điểm được giới đầu tư nêu ra là thị trường Tây Nguyên còn khá sơ khai, cơ hội sở hữu đất đai chuyển hóa đô thị còn lớn. Điều này đồng nghĩa các nhà đầu tư vẫn nhắm đúng phân khúc nhu cầu nhà ở có thật từ người dân địa phương, người dân có khả năng dịch chuyển về các đô thị mới. Đất nền nhà ở đô thị tại TP. Buôn Ma Thuột và Tây Nguyên vẫn là lựa chọn được đề cao với các nhà đầu tư và vẫn tiếp tục “nóng” dần.

Giới kinh doanh cho rằng: Trước đại dịch COVID-19, TP. Buôn Ma Thuột và nhiều thành phố khác ở Tây Nguyên vẫn tổ chức tốt các hoạt động sản xuất, sinh hoạt đời sống. Điều này tạo hấp lực nhất định cho thị trường bất động sản ở đây, và riêng với Đắk Lắk, trong hoạch định phát triển, thu hút đầu tư, cơ hội sở hữu nhà đất tại địa phương vẫn là gợi ý được quan tâm.

Điều này cắt nghĩa tại sao các dự án nhà ở thương mại ở khu vực đông bắc Buôn Ma Thuột, ngay cửa ngõ thành phố, đã nhanh chóng được quy hoạch, hình thành trong thời gian qua và được thúc đẩy tiến độ khẩn trương trong nhiều tháng gần đây hơn. Giá thành các căn hộ, shophouse ở những dự án này cao hơn rất nhiều so với giá hoán đổi đất đai các khu nông nghiệp liền kề, thậm chí có chỗ gấp 12 lần nhưng vẫn được nhà đầu tư quan tâm.

Đại diện khu đô thị Ân Phú (đường Hà Huy Tập, TP. Buôn Ma Thuột) cho biết, trong bản đồ quy hoạch địa phương, khu vực đô thị mới phía bắc thành phố đang hình thành được nhiều nhà đầu tư săn đón, thì dự án này đang nổi bật với lợi thế giao thông và còn được phân phối đất nền. Dự án có hơn 300 lô đất nền đô thị đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đã có giấy phép chứng nhận sử dụng đất. Thay vì chỉ có thời hạn sử dụng nhất định như các dự án căn hộ thương mại cao cấp, đất nền đã phân lô ở đây được trao quyền sử dụng lâu dài cho người dân. Việc trao quyền tự xây dựng nhà ở tại đây còn đánh trúng tâm lý của người dân Tây Nguyên là thích tự tay dựng nên ngôi nhà với những bố trí theo ý mình.

Dự án khu đô thị Ân Phú cũng là điểm nhấn đầu tiên trong khu vực phát triển đô thị mới phía bắc Buôn Ma Thuột, khi được chính quyền đồng ý xây lắp biểu tượng văn hóa ở công viên trung tâm. Chủ đầu tư dự án mong muốn qua biểu tượng sẽ kích thích thay đổi quan niệm về các khu đô thị mới của vùng đất cao nguyên. Đó không thể là những tổ hợp nhà ở bê tông cao tầng đơn thuần, mà phải thực sự là nơi tụ hội an cư của người dân với đời sống tinh thần phong phú, đề cao các yếu tố cộng đồng xã hội và môi trường bền vững. Bên cạnh đó, giá phân phối đất nền ở đây cũng rất hợp lý, cùng chính sách hỗ trợ vay vốn thuận lợi từ ngân hàng đồng hành với chủ đầu tư dự án.

Tất cả đang tạo nên lợi thế cho một dự án đã quy hoạch bài bản, cũng như những dự án đầu tư đô thị khác, đang định hình cùng hướng phát triển tương lai của TP. Buôn Ma Thuột, ngày càng làm “nóng” hơn thị trường bất động sản địa phương.

Nguyên Đức