Thị trường bất động sản phát triển theo các dự án đầu tư hạ tầng

Thị trường bất động sản phát triển theo các dự án đầu tư hạ tầng

Thời gian qua, ngành chức năng TP Cần Thơ thường xuyên tăng cường công tác quản lý, thị trường, giám sát tiến độ triển khai các dự án bất động sản (BÐS). Nhờ đó, thị trường BÐS được đánh giá không có tình trạng sốt ảo, tăng giá đột biến và dự báo sẽ có nhiều dư địa phát triển phù hợp với định hướng đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội của thành phố.

Sở Xây dựng được UBND thành phố giao quản lý 66 dự án BÐS. Trong đó có 29 dự án đã bàn giao, 34 dự án đang triển khai và 3 dự án đã thu hồi chủ trương đầu tư. Qua công tác kiểm tra rà soát, đặc biệt là công tác hậu kiểm sau rà soát việc thực hiện cam kết của chủ đầu tư thì hầu hết chủ đầu tư đã chấp hành tốt theo cam kết. Một số các chủ đầu tư có chủ động, tích cực phối hợp với UBND quận, huyện và Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận, huyện để thực hiện giải phóng mặt bằng đúng theo quy định. Nhiều dự án khu dân cư, khu tái định cư trên địa bàn có tiến độ hoàn thành từ 80-99%, từng bước chuyển giao về địa phương quản lý theo quy định. Một số dự án triển khai thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, quản lý kiến trúc cảnh quan, vệ sinh môi trường khá tốt.

biệt thự liền kề tại dự án an phú center pointThị trường BÐS đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội, đã tạo ra được bộ mặt đô thị khang trang, hệ thống hạ tầng xã hội ngày càng hoàn thiện hơn, phục vụ tốt hơn cho người dân TP Cần Thơ. Theo ông Huỳnh Thành Tựu, Giám đốc Công ty TNHH Chấn Nam Phát, nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân trong các khu đô thị ngày một tăng. Khách hàng ký kết hợp đồng xây dựng với công ty chủ yếu là người dân trong các khu dân cư ở khu vực Nam Cần Thơ. Nếu so với 6 tháng đầu năm 2021, lượng khách hàng ký hợp đồng xây dựng nhà với công ty trong 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng đáng kể. Ðây là những khách hàng đã mua sản phẩm BÐS từ trước và triển khai xây dựng để an cư sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Công ty cũng tuyển dụng thêm nhân sự quản lý, giám sát công trình, đội ngũ kỹ sư để đáp ứng kịp thời các hợp đồng thi công
đã ký kết.

Nhà đầu tư đánh giá Cần Thơ có nhiều tiềm năng để phát triển về BÐS. Các khu đô thị được các chủ đầu tư triển khai nhanh chóng và ngày càng chỉn chu, đồng bộ. Thị trường BÐS Cần Thơ phát triển tốt nhờ lợi thế đô thị trung tâm vùng, được Trung ương và thành phố quan tâm đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội trên các lĩnh vực, giao thông, y tế, giáo dục… thu hút đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư, cư dân từ nơi khác đến học tập, sinh sống, làm việc, đầu tư kinh doanh. Các doanh nghiệp lớn có thương hiệu trong lĩnh vực kinh doanh BÐS như: Vingroup, Novaland, An Phú Cần Thơ… quan tâm và đầu tư vào TP Cần Thơ cũng là một trong những yếu tố quan trọng vực dậy thị trường BÐS, thúc đẩy hạ tầng đô thị ngày càng hoàn thiện, sản phẩm BÐS dần có sự đa dạng về phân khúc.

Trong trung và dài hạn, khu vực ÐBSCL trong đó có TP Cần Thơ được Chính phủ quan tâm đến các tuyến đường cao tốc kết nối liên vùng để tạo sự phát triển hài hòa giữa các vùng miền, địa phương. TP Cần Thơ cũng mở rộng phạm vi phát triển đô thị và đang quyết liệt đầu tư cho tuyến đường vành đai phía Tây cùng các công trình kết cấu hạ tầng quan trọng khác. Trong tương lai, khả năng phát triển dân cư về khu vực phía Tây cũng được dự báo sẽ tăng lên, góp phần thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn.

Nhà phố tại dự án An Phú Center PointTheo ông Lê Phương Ðông, Trưởng Văn phòng Ðại diện Hội Môi giới BÐS Việt Nam khu vực ÐBSCL, tốc độ triển khai các dự án đầu tư quy mô lớn sẽ phụ thuộc nhiều vào đà phục hồi kinh tế trong nước, năng lực và kế hoạch của các chủ đầu tư. Trong năm 2022, giá BÐS tại TP cần Thơ vẫn có cơ hội gia tăng, nguyên nhân một phần từ giá nguyên vật liệu, giá nhân công, giá đất đều tăng mỗi năm. Ngoài ra, nguồn cung khan hiếm, nhất là các dự án nhà ở xây mới, cũng là nguyên nhân khiến BÐS tăng giá nhưng không tăng đột biến. Việc minh bạch thông tin thị trường sẽ là yếu tố thu hút các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm có định hướng đầu tư lâu dài, thu hút các ngành nghề, doanh nghiệp có liên quan và góp phần tạo tín hiệu khả quan cho thị trường.

Ðể góp phần ổn định thị trường BÐS, Sở Xây dựng thành phố đã tham mưu UBND thành phố xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở hằng năm theo đúng quy định, làm cơ sở triển khai các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn. Sở cũng thường xuyên công bố thông tin về thị trường BÐS, quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển hạ tầng, dự án BÐS (nhất là dự án quy mô lớn). Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân; tăng cường quản lý, ngăn chặn việc tách thửa, “phân lô, bán nền” tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng. Sở Kế hoạch và Ðầu tư thành phố thực hiện liên thông, rút ngắn thời gian xem xét, giải quyết thủ tục hành chính về cấp mới, điều chỉnh, kiểm tra, dự án kinh doanh BÐS. UBND quận, huyện kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động giao dịch, kinh doanh BÐS theo thẩm quyền; thường xuyên công khai các đồ án quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để minh bạch thông tin, ngăn chặn tình trạng tung tin đồn thổi, đầu cơ đẩy giá để trục lợi, gây nhiễu loạn thông tin thị trường.

theo canthoonline