Thị trường bất động sản “đóng băng” giữa mùa dịch COVID-19

thị trường bđs đóng băng mùa dịch

Thị trường bất động sản “đóng băng” giữa mùa dịch COVID-19

Dịch COVID-19 đang tác động nặng nề đến mọi mặt của nền kinh tế, trong đó, thị trường bất động sản (BĐS) đối mặt với tình cảnh ảm đạm chưa từng có.

Giá nhà đất giảm sâu, người mua vắng bóng

Ghi nhận tại Cần Thơ và các tỉnh lân cận, hiện nay, rất nhiều lô nền tại các khu dân cư đô thị đã hoàn thành hạ tầng và đưa vào kinh doanh như khu dân cư Hồng Phát – An Bình; khu dân cư STK An Bình, khu dân cư Stella Mega City… Tuy nhiên, thị trường đang gặp thời điểm dịch bệnh COVID-19, nên chủ đầu tư chật vật tìm đầu ra. Thậm chí, một số nơi, giá nhà đất đã giảm sâu, nhưng người mua vẫn vắng bóng.

Theo kênh thông tin về BĐS batdongsan.com.vn, lượng tin đăng toàn trang trong tháng 8.2021 giảm 58%, lượt quan tâm giảm 27% so với tháng 7. Mức giảm mạnh nhất tại các tỉnh, thành phố có có ca nhiễm tăng cao.

Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng địa ốc Tín Phát tại khu Nam Cần Thơ, cho rằng: “Từ khi kinh doanh BĐS đến nay đã 20 năm, chưa bao giờ thị trường BĐS Cần Thơ lâm vào tình thế khó khăn như hiện nay. Nhà đất đóng băng làm cho giới kinh doanh nhà đất đang gồng mình chịu thiệt hại từng ngày”. Ông Trí cho rằng, lý do khiến thị trường kém sôi động là do giới đầu tư dành tiền vốn để phòng thân.

thị trường bđs đóng băng mùa dịch

Thị trường bất động sản ở ĐBSCL đang lâm vào cảnh ảm đạm trước tác động của dịch COVID-19. Trong ảnh: Một dãy nhà bỏ hoang tại khu dân cư 586, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ

Ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng Đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khu vực ĐBSCL, thì đưa ra góc nhìn khác: Thị trường BĐS tại TP.Cần Thơ có mức giá tương đối thấp so với nhiều thành phố lớn khác, khách hàng chủ yếu là người dân các tỉnh lân cận trong khu vực ĐBSCL, mua nhà cho con đi học, mua sản phẩm để an cư, hoặc có mua đầu tư cũng ít có tình trạng mua gom hàng với số lượng lớn. Do đó, tình trạng BĐS biến động giảm giá sâu trong mùa dịch chưa nghiêm trọng như ở nhiều địa phương khác.

Ông Đông cho rằng, những trường hợp rao bán giảm giá chủ yếu là giảm so với mức giá kỳ vọng đã rao trước đây hoặc rao bằng với giá gốc tại thời điểm mua nếu đang chịu áp lực lãi vay ngân hàng.

Một nguyên nhân khiến người mua vắng bóng, cũng xuất phát từ thực tế điều kiện di chuyển, khảo sát thị trường khó khăn do một số địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Ông Nguyễn Tấn Đạt, một nhà đầu tư đất ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ, cho biết: “Kể cả khi tôi có nguồn tiền nhàn rỗi, nhưng do không đi khảo sát thực tế được nên tôi không đầu tư. Hiện tiền tôi vẫn đang gửi ở ngân hàng với lãi suất thấp”. Ông Đạt bày tỏ lo lắng vì thời điểm này sẽ là cơ hội để nắm bắt cơ hội mua bất động sản giá tốt.

thị trường bđs đóng băng mùa dịch1

Tác động của dịch COVID-19 đã buộc nhiều dự án bất động sản lâm vào cảnh trì trệ, ngừng thi công

Giải pháp để tháo gỡ khó khăn

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam khu vực ĐBSCL, cuối tháng 8 vừa qua, Hội môi giới BĐS Việt Nam đã tổ chức khảo sát ý kiến hội viên và tổng hợp đưa ra đề xuất với các cơ quan chức năng liên quan, tập trung một số nội dung như bổ sung nhóm ngành BĐS trong đó có ngành dịch vụ môi giới BĐS được hưởng các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước; cho phép các sàn giao dịch được hoãn, giãn thời hạn nộp các khoản thuế phải nộp, giảm 50% thuế thu nhập cho doanh nghiệp sàn giao dịch BĐS có phát sinh từ tháng 5 đến hết năm 2021 để có điều kiện sớm phục hồi hoạt động kinh doanh…

Theo ông Ðỗ Hoàng Thọ, Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường BĐS, Sở Xây dựng TP Cần Thơ, hiện nay, muốn khôi phục lại các dự án phải chờ tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các đơn vị cung ứng vật tư xây dựng quay trở lại hoạt động, các công trình đảm bảo an toàn phòng, chống dịch được phép thi công trở lại…

Một người là môi giới nhà đất (xin được giấu tên) ở Cần Thơ cho biết: Dù thị trường BĐS đang ảm đạm, nhưng đối với nhà đầu tư (người mua) có vốn nhàn rỗi, có sẵn nguồn tiền, thì giãn cách xã hội chính là thời điểm quan sát diễn biến của thị trường, nắm bắt cơ hội, nhắm sẵn sản phẩm phù hợp với “khẩu vị” của mình, tìm những sản phẩm có khả năng mua được với giá tốt và tính thanh khoản cao khi thị trường khôi phục trở lại.