Sức hút thị trường bất động sản Đắk Lắk năm 2021

Bất động sản Đắk Lắk lên ngôi

Sức hút thị trường bất động sản Đắk Lắk năm 2021

Bất động sản Đắk Lắk thời gian gần đây đang ghi nhận sự phát triển và có dấu hiệu tăng nhiệt ở dòng phân khúc trung và cao cấp với quy hoạch tiện ích đồng bộ, hiện đại mang đẳng cấp sống Châu Âu. Theo dự báo của các nhà nghiên cứu, dòng sản phẩm này sẽ thống trị thị trường nhà đất tại Buôn Mê Thuột và thu hút được sự quan tâm và đầu tư trong thời gian tới.

1. Thị trường địa phương vào guồng sôi động 

Bất động sản Đắk Lắk hiện nay đang được các nhà đầu tư nhắm tới khiến cho thị trường nhà đất nơi đây trở nên sôi động. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, quỹ đất để phát triển đô thị ngày càng bị khan hiếm, giá đất tăng cao, vấn đề pháp lý còn nhiều vướng  mắc, hạ tầng đô thị bị quá tải và xuống cấp trầm trọng…Bên cạnh đó mà Đắk Lắk lại mang những ưu điểm, lợi thế về kinh tế, văn hóa và du lịch cho nên nơi đây cũng đang thu hút sự quan tâm, đầu tư của giới kinh doanh bất động sản.

Bất động sản Đắk Lắk lên ngôi

Thứ hai, quỹ đất tại Đắk Lắk còn rất dồi dào, giá đất cũng còn rẻ. Dẫn đến mức độ cạnh tranh chưa lớn, khả năng sinh lời cao. Bên cạnh đó, Đắk Lắk đang có mặt trong các dự án quy hoạch và phát triển đô thị hiện đại, bài bản. Trong thực tế, với việc trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Đắk Lắk, thành phố Buôn Mê Thuột đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của các nhà đầu tư. Nhưng phải từ những tháng giữa của năm 2019 thì bất động sản Đắk Lắk với sự xuất hiện của các tổ hợp khu đô thị được quy hoạch bài bản mới chính thức có sức hút với các nhà đầu tư trong cả nước.

2. Phân khúc nào dẫn dắt thị trường? 

Bất động sản Đắk Lắkhấp dẫn nhà đầu tư ở phân khúc nào? Theo thống kê chưa đầy đủ của các sàn giao dịch bất động sản, thị trường nhà đất Đắk Lắk đang hấp dẫn nhà đầu tư ở phân khúc bất động sản cao cấp. Những dự án được quy hoạch bài bản với tiện ích đồng bộ, tích hợp không gian sống hiện đại, nhiều tiện ích đẳng cấp châu Âu. Mức giá tăng của dòng bất động sản này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tiếp theo.

Một số nhà nghiên cứu bất động sản cũng đưa ra được những nhận xét về sự phát triển của thị trường bất động sản Đắk Lắk, cụ thể là bất động sản Buôn Mê Thuột như sau:

Tiến sĩ Nguyễn văn Đính lại cho rằng:“ Ở bất kỳ khu vực nào, những dự án có tính đồng bộ cao về hạ tầng cơ sở dịch vụ, kỹ thuật đều có tỷ lệ thanh khoản tốt. Giá trị gia tăng của bất động sản sẽ đẩy lên nhanh, bền vững. Bởi những dự án đó chắc chắn sẽ mang đến môi trường sống chất lượng, thu hút nhiều người đến ở. Đó là điểm rất hấp dẫn các nhà đầu tư. Buôn Ma Thuột cũng không nằm ngoài quy luật đó”.

3. Cẩn trọng với bất động sản Đắk Lắk “ảo” giá 

Nếu quyết định đầu tư vào bất động sản Đắk Lắkthì các bạn nên chú ý đến vấn đề ảo giá ở nơi đây. Bởi khi giá đất có dấu hiệu tăng nhiệt, thì cũng là lúc nhiều nhà đầu tư cùng đổ xô vào. Lúc này sẽ xuất hiện tình trạng các dự án vi phạm với quy hoạch, chưa hoàn thiện được pháp lý mà đã đưa vào kinh doanh, khai thác. Nếu những tình huống này xảy ra thì hệ quả tiêu cực đó là thổi giá thị trường nhà đất ngày càng tăng cao. Tình trạng bong bóng  bất động sản xuất hiện. Lúc này cơ hội sở hữu nhà đất thực tế của người dân sẽ không đạt được.

Để tránh được tình trạng ảo giá, thổi giá đất thì công tác quy hoạch và quản lý của các cơ quan chuyên môn là rất quan trọng và cần thiết. Trên hết là việc xây dựng được các bản đồ quy hoạch căn bản và kiểm soát chặt chẽ hoạt động trên bản đồ đó, không để thay đổi bản đồ liên tục để có thể giữ cũng được định hướng phát triển chung.

Bởi vì trên thực tế, nhiều khu mặc dù đã được quy hoạch rõ ràng, được vạch mờ ranh giới cụ thể . Nhưng trong quá trình đầu tư và xây dựng vì một số lí do nào đó dẫn sẽ dẫn đến  những sai lệch trong thực địa. Chính sự chồng chéo giữa bản đồ quy hoạch 1/500 lên bản đồ quy hoạch địa giới hành chính 1/2000 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác kiểm soát các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng. Chính sự chồng chéo này dẫn đến sự tranh chấp đất đai và hệ quả là không thể tiến hành các thủ tục pháp lý.

Nhưng nhiều nhà đầu tư lại nóng vội hoặc nguồn vốn quay vòng yếu đã nóng vội muốn thu hồi vốn đề đầu tư các dự án khác cho nên đã tổ chức khai thác, kinh doanh. Sự nóng vội này lại dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến giá bán, thủ tục pháp lý, chậm bàn giao mặt, có sự tranh chấp dẫn đến mâu thuẫn giữa người bán và người mua. Những bất cập này đã đẩy các dự án vào thế bị động, chủ đầu tư tiếp tục muốn bán nhanh, đánh tháo để thu hồi vốn. Điều này sẽ đẩy giá bất động sản biến động, gây ra tình trạng bong bóng bất động sản, ảnh hưởng lớn đến toàn cảnh kinh tế của địa phương.

4. Hướng đến nhu cầu thật

Với tình hình thị trường bất động sản Đắk Lắk như trên, công tác quản lý và quy hoạch cũng  như giám sát các dự án đầu tư quy hoạch trên toàn địa phận tỉnh Đắk Lắk đã được chấn chỉnh lại.

Tất cả các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị đồng bộ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đều được triển khai đồng bộ và tích cực hơn. Trước  khi các dự án được phê duyệt thì cần có công tác khảo sát năng lực của các nhà đầu tư. Những nhà đầu tư này phải thực sự có năng lực về kinh tế, có đủ cơ sở pháp lý thì mới được đưa vào hoạt động. Đối với các dự án đô thị hay khu dân cư trên địa bàn thì cần phải đáp ứng được nhu cầu nhà ở thực sự của người dân. Hạn chế tối đa tình trạng tăng giá ảo, bong bóng bất động sản.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, UBND tỉnh Đắc Lắc đã thu hồi 4 tổ chức xây dựng không đạt chuẩn với diện tích lên đến 158,54 ha. Sau đó lại tiến hành các thủ tục giao đất, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng, gia hạn thời gian thuê… cho 10 tổ chức với tổng diện tích hơn 115 ha.

Đối với huyện Krông Bông, Ea H’leo thì tỉnh đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất trong năm 2021. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã bổ sung danh mục dự án vào kế hoạch sử dụng đất ở huyện Krông Năng, Ea Kar; cùng nhiều quyết định điều chỉnh, đánh giá thực tiễn sử dụng đất, tác động môi trường ở các địa phương.

Cũng trong  6 tháng đầu năm này, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  cho hơn 1 triệu ha đất lần đầu tiên. Tỉ lệ lên đến 97.1%. Trong số đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này thì đất dành cho cá nhân và hộ gia đình là 406.187 ha. Còn diện tích đất cấp cho tổ chức là 606.388 ha.

Riêng với thị trường bất động sản Buôn Ma Thuột áp dụng nghiêm túc theo nghị quyết 03 của chính phủ. Theo nghị định này, Buôn Ma Thuột sẽ xây dựng hệ thống số thị mới theo hướng hiện đại, đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí của đô thị loại 1. Đặc biệt chú ý đến triển khai cơ sở hạ tầng ở các khu dân cư phù hợp với quỹ đất hiện tại. quỹ đất nhà ở  phải phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân.

Chính vì vậy, việc hoàn thiện thủ tục pháp lý dễ dàng hơn, nhanh chóng và đảm bảo cho sự ổn định của thị trường. Chính vì vậy mà nhiều dự án bất động sản nhanh chóng được hình thành, đảm bảo theo đúng kiến trúc trên bản vẽ quy hoạch, đáp ứng  được  nhu cầu của người dân. Có thể kế đến các dự án như:  Khu đô thị Ân Phú (đường Hà Huy Tập), Khu đô thị Km7, Khu đô thị sinh thái Suối Xanh, Dự án phát triển nhà ở Tân Lợi…

Nguyễn Đức