Sớm xây khu tái định cư phục vụ dự án nghìn tỷ nâng cấp kênh huyết mạch ở ĐBSCL

Sớm xây khu tái định cư phục vụ dự án nghìn tỷ nâng cấp kênh huyết mạch ở ĐBSCL

Sớm xây khu tái định cư phục vụ dự án nghìn tỷ nâng cấp kênh huyết mạch ở ĐBSCL

Tiền Giang đang khẩn trương triển khai xây dựng khu tái định cư tại xã Bình Phục Nhứt để bố trí cho người dân ảnh hưởng bởi Dự án nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo giai đoạn 2.
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Cao Tấn Hưởng – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang – cho biết, Dự án nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo (giai đoạn 2) có 633 hộ dân bị ảnh hưởng; trong đó có khoảng 80 trường hợp phải bố trí tái định cư, nhiều nhất là ở xã Bình Phục Nhứt với 61 hộ, thị trấn Chợ Gạo 9 hộ và xã Bình Phan có 5 hộ.

Trước khi Bộ GTVT khởi động lại dự án, huyện Chợ Gạo đề nghị 5 khu tái định cư (Bình Phục Nhứt 2 khu, Bình Phan 2 khu và thị trấn Chợ Gạo 1 khu), tuy nhiên, theo Quyết định 1982 của Bộ GTVT phê duyệt dự án, sẽ không bố trí kinh phí tái định cư mà chỉ hỗ trợ bằng tiền để các hộ dân tự thực hiện tái định cư.

Sớm xây khu tái định cư phục vụ dự án nghìn tỷ nâng cấp kênh huyết mạch ở ĐBSCL

Dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2 có ý nghĩa quan trọng, giúp nâng cao năng lực vận tải đường thủy tại khu vực ĐBSCL.

“Lúc đó có khoảng 110 hộ, được bố trí 22 tỷ, mỗi hộ được hỗ trợ 100 triệu để tự lo tái định cư. Nhưng khi triển khai dự án, căn cứ theo các quy định, chủ trương của UBND tỉnh, dự án bắt buộc phải bố trí tái định cư cho người dân”, ông Hưởng thông tin.

Theo ông Hưởng, sau đó, UBND huyện Chợ Gạo đã khẩn trương thực hiện công tác quy hoạch tái định theo tuyến để người dân bị mất đất ở theo tuyến đó được hưởng lợi chung. Tuy nhiên, do vướng mắc nên huyện Chợ Gạo mới chuyển sang bố trí tái định cư theo cụm.

Ông Cao Tấn Hưởng – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo trả lời báo chí về xây dựng khu tái định cư Dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2.

“Chúng tôi sử dụng đất công tại thị trấn Chợ Gạo và xã Bình Phan xây dựng 2 khu tái định cư. Cuối tháng 8/2023, địa phương đã hoàn thành và bàn giao cho các hộ dân. Riêng việc bố trí khu tái định cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án ở xã Bình Phục Nhứt, ban đầu, huyện Chợ Gạo dự kiến xây dựng với diện tích 3,7 ha (khoảng 110 lô), có chợ và nhà văn hóa trong khu vực này. Sau đó, Ban Quản lý các dự án đường thủy (Bộ GTVT) có ý kiến, hộ dân nào ký xác nhận đồng ý vào khu tái định thì mới bố trí kinh phí thực hiện”, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo thông tin thêm.

Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng khu tái định cư tại xã Bình Phục Nhứt.

Vẫn theo ông Hưởng, sau khi rà soát, chỉ còn 61 hộ đồng ý vào tái định cư. Khi đó, huyện Chợ Gạo giảm diện tích từ 3,7 ha xuống còn 2,3 ha để đảm bảo tiêu chuẩn và quy mô. Ngày 10/6, huyện Chợ Gạo thông qua báo cáo về chủ trương đầu tư. Sau khi nhận được ý kiến đóng góp của các sở, ngành, huyện đã tiến hành chỉnh sửa quy hoạch và lấy ý kiến các sở, ngành một lần nữa. Nếu hội đồng của tỉnh sớm thẩm định, địa phương sẽ lập bản vẽ thiết kế thi công; thực hiện công tác đền bù, giải tỏa; cố gắng đến nửa đầu tháng 12/2023 sẽ triển khai khu tái định cư này.

“Đến thời điểm này, địa phương đã thành lập các tổ nghiệp vụ để đo đạc đất đai của người dân, kiểm đếm, thậm chí là áp giá để khi dự án được duyệt, huyện sẽ triển khai sớm. Chúng tôi đặt mình vào hoàn cảnh của người dân – có người chưa nhận tiền đã sẵn sàng bàn giao mặt bằng – nhưng bàn giao rồi chỗ ở của họ chưa lo được, chúng tôi rất xót. Do đó, chúng tôi cố gắng thực hiện nhiệm vụ của mình”, ông Hưởng nói.

Dự án nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo giai đoạn 2 thi công vào tháng 12/2021 và dự kiến đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành, tổng mức đầu tư hơn 1.335 tỷ đồng. Dự án bao gồm nạo vét mở rộng luồng đường thủy gần 10km, xây dựng công trình bảo vệ bờ nam kênh Chợ Gạo, cầu và đường dân sinh đi qua các xã bờ phía nam như Bình Phục Nhứt, Bình Phan và thị trấn Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Sau khi cải tạo, đoạn luồng trên đạt quy chuẩn luồng đường thủy cấp II, với chiều sâu hơn 3,5m, rộng hơn 50m và bán kính cong lớn hơn 500m, giúp tàu thuyền lưu thông thuận lợi hơn.

Nguồn: tienphong.vn