Quảng Bình quyết tâm hoàn thành GPMB dự án cao tốc trong tháng 2

Quảng Bình quyết tâm hoàn thành GPMB dự án cao tốc trong tháng 2

Tỉnh Quảng Bình quyết tâm hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Công trình Đường bộ Cao tốc Bắc-Nam qua tỉnh chậm nhất trước ngày 28/2.

Dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021 – 2025 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình bao gồm 3 dự án thành phần với tổng chiều dài 126,79km; tổng mức đầu tư trên 24.282 tỷ đồng. Dự án gồm 3 dự án thành phần là đoạn Vũng Áng – Bùng, Bùng – Vạn Ninh, Vạn Ninh – Cam Lộ; với tổng diện tích thu hồi đất là 1.273,84ha.

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Bình, đến thời điểm hiện tại, chiều dài các đoạn tuyến mặt bằng mà tỉnh đã bàn giao mới chỉ đạt 114,33km/126,43 km (đạt 90,43%), còn lại 12,1 km chưa bàn giao.

Để thực hiện dự án cao tốc, có 26 khu tái định cư (TĐC) với diện tích 69,13 ha được quy hoạch triển khai phục vụ cho 551 hộ tại 19 xã vào tái định cư. Hiện các địa phương đã thi công hoàn thành 2 khu TĐC, đang thi công 24 khu TĐC; có 13 khu nghĩa trang đã hoàn thành và bàn giao cho người dân 4 khu nghĩa trang.

Quảng Bình quyết tâm hoàn thành GPMB dự án cao tốc trong tháng 2

Các đơn vị thi công Dự án đẩy nhanh tiến độ với phương châm “có mặt bằng đến đâu triển khai thi công đến đó”.

Các tuyến đường dây điện cao thế đã được di dời cơ bản hoàn thành. Đối với tuyến đường dây trung thế, hạ thế, viễn thông và công trình hạ tầng xã hội đang được UBND cấp huyện khẩn trương di dời.

Theo Sở GTVT Quảng Bình, giá trị giải ngân từ đầu dự án đến hết năm 2023 là trên 2.243 tỷ đồng, trong đó năm 2023 là 1.672 tỷ đồng và các địa phương đang tiếp tục giải ngân vốn năm 2024.

Tại cuộc họp vào ngày 23/2, về công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 đoạn qua địa bàn tỉnh và nút giao với tuyến đường du lịch kết nối TP.Đồng Hới – Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương sớm hoàn thành các dự án tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật nhằm hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án cao tốc Bắc – Nam trước ngày 28/2.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng cho biết, hiện tại tiến độ bàn giao mặt bằng của tỉnh đang thấp nhất so với các địa phương trong vùng dự án. Nếu không quyết liệt đẩy nhanh tiến độ sẽ không đạt yêu cầu và làm ảnh hưởng đến Dự án Công trình Đường bộ Cao tốc Bắc-Nam phía Đông đoạn qua tỉnh.

Để khẩn trương hoàn thành công tác bồi thường, GPMB của dự án, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, cần phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chính sách bồi thường, hỗ trợ, GPMB, tạo sự đồng thuận trong triển khai dự án.

Đồng thời tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh thi công hoàn thành các khu TĐC để giao đất cho người dân, hoàn tất các khu nghĩa địa để di dời hết lăng mộ; di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội…

Các địa phương tổ chức đối thoại, giải quyết dứt điểm các kiến nghị, khiếu nại của người dân. Trong trường hợp khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp theo đúng quy định của pháp luật và tình hình thực tế mà người dân vẫn không hợp tác, chống đối thì xây dựng phương án và tổ chức bảo vệ thi công hoặc cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với các chủ đầu tư, nhà thầu thỏa thuận với các chủ sử hữu về giá chuyển nhượng, thuê đất bảo đảm phù hợp với mặt bằng giá bồi thường của Nhà nước quy định, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, nâng giá, ép giá; xử lý các trường hợp cố tình nâng giá, ép giá, đầu cơ đất khu vực mỏ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương tập trung nhân lực, thời gian giải quyết các vướng mắc về mặt bằng. Các ban QLDA tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác bồi thường, hỗ trợ, TĐC trên địa bàn; đồng thời chủ trì, phối hợp với các địa phương có dự án đi qua hoàn thành việc đánh giá ảnh hưởng công trình nhà ở sát mốc GPMB và có thông báo chính thức cho các huyện, thị xã, thành phố tiến hành bồi thường, GPMB.

Nguồn: nguoiduatin.vn