Những điều cần biết về pháp lý shophouse trước khi đầu tư

pháp lý shophouse

Những điều cần biết về pháp lý shophouse trước khi đầu tư

Sản phẩm Shophouse vẫn luôn là loại hình bất động sản được nhiều nhà đầu tư săn đón bởi lợi ích kép mà nó mang lại, vừa có thể ở, vừa có thể cho thuê, kinh doanh. Tuy nhiên, pháp lý shophouse là điều mà nhà đầu tư cần quan tâm và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Quy định về sử dụng shophouse

Theo thông tin từ Bộ xây dựng, pháp luật hiện thành vẫn chưa có những quy định cụ thể và minh bạch đối với loại hình Shophouse. Và việc mua bán loại hình căn hộ này vẫn được áp dụng những thủ tục như các căn hộ khác.

Có 2 loại Shophouse với thời hạn sở hữu và sử dụng khác nhau:

Shophouse khối đế:

shophouse khối đế chung cư an phú cần thơ

Là phần tầng dịch vụ của một chung cư, để nhà đầu tư có thể kết hợp kinh doanh thương mại và để ở.

Tại Điều số 13, Luật đầu tư 2014, khoản 3 Điều 126 Luật đất đai năm 2013 thì dự án này được quyền sở hữu công trình, quyền sử dụng đất theo thời gian là 50 năm.

Sau khi hết thời hạn sẽ không cần đền bù, giải tỏa. Việc sở hữu Shophouse trong thời gian 50 năm cũng giống như việc thuê nhà 50 năm mà không bị tăng về giá. Có sổ hồng và việc sang nhượng chủ quyền cũng được diễn ra như đối với căn hộ bình thường.

Nếu muốn được sử dụng vừa để kinh doanh, vừa để ở, những căn Shophouse này phải được xây dựng trong các dự án đã được cấp phép sử dụng, vào mục đích kinh doanh kết hợp để ở. Do đó, các cơ quan chức năng không cho phép đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa chỉ này.

Shophouse thấp tầng khu biệt thự liền kề:

pháp lý shophouse

Loại hình này được xây dựng sát nhau thành từng dãy trong một lô đất nằm liền nhau. Shophouse thấp tầng khu biệt thự liền kề thường chú trọng về vấn đề để ở, bởi thiết kế không tối ưu cho việc hoạt động kinh doanh.

Được xây dựng và quy hoạch trong khu đô thị khép kín có nhiều không gian, nhiều tiện ích và hệ thống cây xanh cũng được chú trọng và đầu tư.

Người sử dụng đất sẽ được sử dụng với thời gian lâu dài trong Luật đất đai năm 2013 là pháp lý sử dụng sổ đỏ lâu dài.

Vấn đề pháp lý Shophouse về mua bán

Pháp lý Shophouse là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng nhưng thường chủ đầu tư sẽ không nói nhiều về vấn đề này. Do đó, để hiểu rõ về quy định mua bán, pháp lý shophouse, bạn phải tự tìm hiểu về dự án thông qua chủ đầu tư. Khi pháp lý của một dự án không được công khai rõ ràng thì nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Những vấn đề về pháp lý Shophouse nhà đầu tư cần nắm được nếu muốn sở hữu trước khi ký hợp đồng mua căn Shophouse là:

  • Thời gian sẽ bàn giao căn Shophouse
  • Giấy phép xây dựng
  • Hợp đồng mua bán cụ thể
  • Chi phí mức quản lý vận hàng sau khi đưa vào kinh doanh
  • Giá trị nguyên vật liệu và điều kiện bàn giap chi tiết về Shophouse
  • Những quy định và điều khoản những ngành hàng và những hạn chế kinh doanh tại Shophouse đó…

Pháp lý là một trong những yếu tố quan trọng khi muốn sở hữu Shophouse

Trước hết, bạn cần biết dự án này của chủ đầu tư nào. Những chủ đầu tư lớn và uy tín trên thị trường chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm có giá trị và an toàn.

Ngoài ra, vì chưa có những quy định cụ thể nên nhà đầu tư phải cân nhắc trước khi mua Shophouse và điều thiệt thòi ở đây đó là không được phép đăng ký tạm trú, tạm vắng vì quy mô xây dựng những căn Shophouse không phải có mục đích để ở.

Nhà phố tại dự án An Phú Center Point

An Phú Cần Thơ, một chủ đầu tư uy tín, có nhiều năm trong thị trường bất động sản với nhiều dự án như Residence Vĩnh Phúc, Ecocity Cần Thơ. Đặc biệt, An Phú Cần Thơ đã trao đổ đỏ thành công cho cư dân tại dự án An Phú Center Point, cam kết bàn giao nhà đúng như kế hoạch.

Rủi ro của Shophouse luôn tồn tại song hành, vì vậy dù trong bất kì hoàn cảnh nào, nhà đầu tư vẫn phải tìm hiểu một cách kỹ lưỡng tính pháp lý về sở hữu Shophouse. Bởi pháp lý chính là một trong những rủi ro lớn, nó ảnh hưởng to lớn đến loại hình bất động sản mà bạn đang sở hữu trong tương lai. Nếu có những vướng mắc về pháp lý bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của cơ quan chức năng để đảm bảo sự an toàn.

Nguồn st