Huy động đa dạng nguồn lực triển khai Quy hoạch Cần Thơ

Huy động đa dạng nguồn lực triển khai Quy hoạch Cần Thơ

Thủ tướng yêu cầu Cần Thơ huy động đa dạng các nguồn lực phát triển, đẩy mạnh hợp tác công tư, thu hút đầu tư FDI, thông qua cải cách thủ tục hành chính cải thiện môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng, thuận lợi.

Huy động đa dạng nguồn lực triển khai Quy hoạch Cần Thơ

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Sáng 10/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ, một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với việc triển khai thực hiện Quy hoạch Cần Thơ, huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Quy hoạch Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1519/QĐ-TTg ngày 2/12/2023. Cần Thơ là địa phương thứ 27 của cả nước và thứ 8 của ĐBSCL được phê duyệt Quy hoạch.

Theo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường, quy hoạch là cơ sở, là tiền đề để Cần Thơ tiếp tục mở rộng tầm nhìn, tăng tốc bứt phá, thể hiện sự khát khao mong muốn đưa thành phố phát triển vươn tầm cao mới, khẳng định vai trò là đô thị hạt nhân của vùng ĐBSCL, phát triển thích ứng trong tình hình mới, xứng tầm với vị thế tiềm năng của vùng đất Tây Đô.

Ông Trần Việt Trường khẳng định, với phương châm “sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp cũng chính là sự thành công của TP Cần Thơ”, lãnh đạo Thành phố cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để biến ý tưởng khả thi của các nhà đầu tư và các mục tiêu trong Quy hoạch sớm trở thành hiện thực.

“Lãnh đạo TP Cần Thơ cũng quyết tâm nỗ lực chỉ đạo, điều hành, luôn đồng hành, sát cánh, xây dựng môi trường đầu tư thân thiện, lành mạnh, bình đẳng, công khai, minh bạch để doanh nghiệp, nhà đầu tư đóng góp các ý tưởng, triển khai các dự án phù hợp với các mục tiêu đã xây dựng,” ông Trần Việt Trường nói.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quy hoạch có vai trò rất quan trọng trong phát triển đất nước nói chung cũng như của từng địa phương nói riêng. Quy hoạch phải đi trước một bước, sát thực tế, khả thi, với tầm nhìn chiến lược, tư duy đổi mới, đột phá, nhưng có tính ổn định, lâu dài.

Hoan nghênh Cần Thơ khẩn trương xây dựng, hoàn thành Quy hoạch, Thủ tướng cho biết, Cần Thơ là một trong những địa phương nhận được sự quan tâm, đầu tư lớn của Đảng, Nhà nước; có hệ thống cơ chế chính sách ưu đãi đầy đủ, đồng bộ, thuận lợi; có hệ thống quy hoạch hoàn chỉnh.

Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, vị trí trung tâm vùng ĐBSCL mang những đặc trưng cơ bản của một trung tâm đa chức năng, có sức lan tỏa về kinh tế, văn hóa, xã hội và là cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mekong; có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và nuôi trồng, chế biến thủy sản; đồng thời, với vị trí là giao điểm của hai trục kinh tế-đô thị năng động nhất của vùng ĐBSCL…

Bên cạnh đó, cũng như ĐBSCL nói chung, Cần Thơ còn nhiều khó khăn như hạn chế về hạ tầng giao thông, chịu tác động của biến đổi khí hậu, đây là những vấn đề rất lớn, không thể giải quyết một sớm một chiều.

Thủ tướng yêu cầu Cần Thơ và các bộ, ngành, cơ quan liên quan tiếp tục quán triệt, triển khai có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội. Đồng thời khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ Quy hoạch tỉnh, trong đó vấn đề quan trọng nhất là huy động nguồn lực với quan điểm lấy nội lực (gồm con người, thiên nhiên và truyền thống văn hóa lịch sử) là cơ bản, cùng với nguồn lực bên ngoài (về vốn, công nghệ, đào tạo nhân lực, góp ý hoàn thiện thể chế) là quan trọng và đột phá.

Tại hội nghị, lãnh đạo TP Cần Thơ đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Ảnh: VGP

Yêu cầu Cần Thơ phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đi lên bằng nội lực, bàn tay, khối óc, Thủ tướng nhấn mạnh những định hướng, nhiệm vụ quan trọng để thực hiện quy hoạch.

Thứ nhất, phát huy nguồn lực trí tuệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ làm động lực phát triển chính, đẩy mạnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.

Thứ hai, đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối vùng và cả nước, từ đó tạo quỹ đất mới với giá trị gia tăng cao hơn; tạo không gian phát triển mới, động lực phát triển mới. Đồng thời giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm, hàng hóa, nhất là nông sản tươi sống cần vận chuyển nhanh.

Thứ ba, huy động đa dạng các nguồn lực phát triển, gồm vốn Nhà nước, vốn tư nhân, vốn Trung ương, vốn địa phương, vốn vay… Đẩy mạnh hợp tác công tư, thu hút đầu tư FDI thông qua cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng, thuận lợi…

Cùng với đó, triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù và tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp để từ đó tạo ra nguồn lực phát triển. Thành phố cần tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án, bảo đảm nơi ở mới tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

Nguồn: baomoi.com