Hà Tiên quy hoạch và phát triển diện mạo mới trong tương lai

Hà Tiên quy hoạch và phát triển diện mạo mới

Hà Tiên quy hoạch và phát triển diện mạo mới trong tương lai

Những năm gần đây, bên cạnh việc khai thác thế mạnh sẵn có từ thiên nhiên và di sản, Hà Tiên cũng đẩy mạnh việc hoàn thiện quy hoạch, thay đổi diện mạo thành phố nhằm thu hút đầu tư, tạo đà cho thị trường bất động sản phát triển, trở thành điểm sáng ở khu vực Tây Nam Bộ…

Quy hoạch dựa trên thế mạnh sẵn có của địa phương

Nằm trong tam giác du lịch Phú Quốc – Hà Tiên – Rạch Giá và tứ giác kinh tế Hà Tiên – Châu Đốc – Long Xuyên – Rạch Giá, Hà Tiên – một “Hạ Long của phương Nam” đang được hưởng nhiều chính sách ưu tiên để xứng tầm tầm vóc của một đô thị cửa khẩu, và trung tâm kinh tế – du lịch của toàn Tây Nam Bộ.

Theo định hướng phát triển không gian đô thị trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, thành phố và khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên phát triển theo mô hình lưỡng cực, nhất thể, đa trung tâm . Đồng thời, thành phố Hà Tiên cũng xác định du lịch là ngành kinh tế chiến lược, trở thành thành phố di sản, từ đó cải thiện môi trường đầu tư, thu hút “đại bàng về làm tổ”.

Hà Tiên quy hoạch và phát triển diện mạo mới1

Trong những năm qua, nhằm hiện thực hoá mục tiêu, tỉnh triển khai nhiều hoạt động thu hút khách du lịch, phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp lữ hành để tìm hiểu, tổ chức các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch độc đáo, hấp dẫn nhằm giới thiệu, quảng bá và tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch trở lại thành phố biển vùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Nhiều lễ hội đặc sắc mang dấu ấn của 3 dân tộc: Kinh, Hoa và Khmer được tổ chức đều đặn như lễ hội giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu, Lễ hội tao đàn Chiêu Anh Các, Lễ hội Ok Om Bok… Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030: thu hút trên 6,4 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 168.900 lượt, doanh thu ước đạt 34.500 tỷ đồng.

Bên cạnh việc bảo tồn, khai thác và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nhiều chủ trương quy hoạch, phát triển thành phố theo hướng đồng bộ và hiện đại cũng được đẩy mạnh. Trong đó, thành phố Hà Tiên ưu tiên đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông theo các quy chuẩn mới, bố trí nguồn vốn đầu tư các tuyến đường giao thông đảm bảo tính kết nối cao, tập trung phát triển các tuyến đường huyết mạch ra vào cửa ngõ thành phố như Quốc lộ 80, cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu, cũng như nâng cấp mở rộng hệ thống hạ tầng giao thông các tuyến đường kết nối các khu chức năng trên địa bàn thành phố như: đường ra khu kinh tế cửa khẩu kết nối cụm khu du lịch Mũi Nai, Thạch Động, Đá Dựng, cửa khẩu Xà Xía; đường vành đai Nam Đông Hồ kết nối khu dịch vụ hậu cần cảng vật liệu xây dựng Tô Châu, khu công nghiệp Thuận Yên, khu công nghiệp sơ chế thủy hải sản.

Từ tiềm năng sẵn có cộng hưởng với “xúc tác” từ làn sóng quy hoạch, hạ tầng chính là yếu tố thúc đẩy kinh tế tại Hà Tiên phát triển ngày càng mạnh mẽ, đồng thời kéo theo sự tăng trưởng vượt bậc của bất động sản.

Đòn bầy cho bất động sản

Cùng với lực đẩy là hệ thống giao thông đồng bộ và tầm nhìn về quy hoạch, thị trường bất động sản tại mảnh đất giàu tiềm năng Hà Tiên được đánh giá là đã hội tụ đầy đủ thế và lực để bứt phá.

Mang định hướng là một thành phố du lịch, cửa ngõ trung chuyển đến đảo Ngọc Phú Quốc, lại có cửa khẩu kinh tế, Hà Tiên trở thành điểm đến của khách du lịch, đồng thời thu hút sự dịch chuyển của cư dân về thành phố để phát triển kinh tế. Hơn nữa, giá bất động sản tại Hà Tiên còn nhiều dư địa tăng trưởng, vì thế địa phương nhanh chóng trở thành điểm đến đầu tư của nhiều doanh nghiệp ngành bất động sản.

Hà Tiên quy hoạch và phát triển diện mạo mới

Khẩu vị của các nhà đầu tư đang có sự thay đổi trước xu hướng tìm kiếm bất động sản pháp lý rõ ràng. Và nhờ vậy, thị trường bất động sản Hà Tiên trở thành điểm sáng bởi giá bất động sản còn nhiều dư địa tăng trưởng, cùng lợi thế lớn về thiên nhiên và di sản, thu hút với du khách trong nước và quốc tế.

Nguồn vneconomy.vn