Bất động sản Cần Thơ xuất hiện nhiều dự án lớn

Bất động sản Cần Thơ xuất hiện nhiều dự án lớn

An Phú Land, Nam Long, Văn Phú Invest… đều phát đi thông báo sẽ phát triển dự án mới của mình trong năm 2022, trong đó có những dự án với diện tích 1.500 ha. Đây là một tín hiệu cho thấy năm 2022 sẽ là năm dậy sóng của bất động sản Cần Thơ.
Nhiều “ông lớn” đổ bộ :
Theo báo cáo của UBND TP. Cần Thơ, trên địa bàn thành phố hiện có 52 dự án khu dân cư, khu tái định cư, khu đô thị mới với diện tích gần 1.500 ha. Các dự án khu dân cư tập trung nhiều ở các quận Cái Răng, Bình Thủy, Ninh Kiều. Hiện nay, tại Cần Thơ đã có đủ mặt các “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản như Vingroup, Novaland, Kita, An Phú Land, Nam Long, Văn Phú Invest… Các dự án được đầu tư xây dựng đa dạng các loại hình như nhà phố, căn hộ chung cư, khu thương mại.
vĩnh phúc tiềm năng bất động sản
Năm 2021, mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng các “ông lớn” bất động sản như Sovico, T&T, Hòa Phát, An Phú Land cũng đã tranh thủ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các dự án tại Cần Thơ. Hiện nay, 4 doanh nghiệp này cũng đã được UBND TP. Cần Thơ cho phép khảo sát, nghiên cứu hàng chục dự án khu đô thị, xây dựng trung tâm logistics quy mô lớn tại các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng và huyện Phong Điền.
Mới đây, UBND TP. Cần Thơ cũng vừa ban hành danh mục 23 dự án thu hút đầu tư giai đoạn 2021- 2025 (đợt 1), trong đó có 19 dự án khu đô thị, 2 dự án xây dựng chợ và 2 dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp với tổng diện tích lên đến hơn 2.500 ha.
Trước đó, Cần Thơ cũng đã phê duyệt chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025. Theo đó, sẽ có khoảng 6.000 căn nhà ở xã hội, 5.000 căn, nền tái định cư cùng với hơn 18.000 căn nhà ở do người dân tự xây dựng, nâng tổng số nhà ở tăng thêm trong giai đoạn này lên gần 39.000 căn. Tổng quỹ đất phát triển nhà ở đến năm 2025 ước khoảng 2.600 ha, trong đó có trên 1.000 ha đất ở.
Cú hích từ kết nối hạ tầng giao thông
Trong những năm gần đây, nhiều công trình giao thông trọng điểm, mang tính chiến lược, kết nối thông suốt Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với TP.HCM và cả nước được đầu tư. Cụ thể như cầu Cần Thơ, Sân bay Quốc tế Cần Thơ, Cảng Cái Cui, Cảng Cần Thơ cùng với các tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 80, quốc lộ 91, quốc lộ 91B, quốc lộ 61B…
Sức hút của dự án nhà phố hiện đại An Phú Ecocity
Đặc biệt, trong Tết Nhâm Dần này, tuyến cao tốc từ TP.HCM sẽ thông xe đến Mỹ Thuận, rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM về Cần Thơ và ngược lại. Cùng với đó là tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau, Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng cũng sắp được khởi công và hoàn thành trước năm 2030; tuyến đường sắt tốc độ cao TP.HCM – Cần Thơ cũng đã được đưa vào quy hoạch đầu tư.
TP. Cần Thơ là đô thị duy nhất tại khu vực ĐBSCL được thụ hưởng đến 3 dự án nâng cấp đô thị vay vốn ODA với tổng nguồn vốn lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Cùng với đó là nguồn vốn phân bổ đầu tư công hàng năm lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, TP. Cần Thơ đang tập trung đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có thị trường bất động sản.
Tại Cần Thơ, thị trường bất động sản sau thời gian trầm lắng vì dịch COVID-19, nay đã bắt đầu sôi động trở lại. Những dự án được đầu tư tốt, hoàn thành hạ tầng và có đầy đủ pháp lý gần trung tâm Thành phố, gần đường lớn có giá bình quân từ 40 – 60 triệu đồng/ m2. Dự án nằm lớp trong, tiếp giáp lộ nhỏ có mức giá từ 19 – 30 triệu đồng/m2, mức giá này tăng khoảng 7 – 10% trong vòng 2 năm qua.
Nói về thị trường bất động sản Cần Thơ năm 2022, ông Dương Quốc Thủy, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản TP. Cần Thơ cho rằng, đang có một cơ hội lớn cho các chủ đầu tư có tiềm lực chiếm lĩnh cơ hội khai thác thị trường Cần Thơ, ngoài ra hứa hẹn sự bùng nổ về phân khúc cũng như chất lượng các dự án nhà ở tại Cần Thơ trong 5 năm tới bởi hiện TP. Cần Thơ đang phát triển mạnh nhất khu vực và quỹ đất cũng còn rất lớn, nhu cầu nhà ở rất cao.
Theo ông Thủy, Cần Thơ đang sở hữu rất nhiều lợi thế hiếm có so với các khu vực khác, thứ nhất là mức giá còn khá thấp. Đơn cử như khu vực cửa ngõ các thành phố loại 2 hiện chỉ từ 12-17 triệu đồng/m2; tại một số đô thị loại 1 khoảng 18 đến 30 triệu/m2. Đặc biệt, tại Cần Thơ – thành phố trực thuộc trung ương, mức giá bình quân khoảng 45 triệu đồng/m2 cho thấy biên độ tăng còn rất lớn.
Tiếp theo phải kể đến chính sách thu hút đầu tư của vùng rất thành công trong hai năm gần đây, nổi bật nhất là Long An và kế đến là TP. Cần Thơ (đứng thứ 5 cả nước về tổng số vốn đầu tư FDI 3 quý đầu năm 2021). Trong đó, đáng chú ý nhất là lĩnh vực chế biến chế tạo vốn là thế mạnh của vùng khi có đến 7 tỉnh ven biển, tiềm năng to lớn để phát triển ngành năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Khi các dự án quy mô tỷ USD đến từ các tập đoàn nước ngoài được triển khai thì kinh tế xã hội khu vực chắc chắn sẽ cất cánh, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm tốt cho bà con.
Ngoài ra việc thúc đẩy thu hút đầu tư mạnh vào lĩnh vực nhà ở, đô thị, với hàng loạt dự án đang kêu gọi đầu tư và các dự án đã được phê duyệt chủ trương thực hiện, chính là nguồn cung dồi dào cho thị trường bất động sản miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng trong thời gian tới. Các dự án quy mô lớn được triển khai bởi các doanh nghiệp có tiềm lực, kinh nghiệm sẽ thổi làn gió mới cho thị trường.
Nói về phân khúc nào sẽ chiếm sóng năm 2022 tại Cần Thơ, ông Dương Quốc Thủy cho rằng, ngoài các dự án đại đô thị được quy hoạch theo hướng xanh, phát triển bền vững được ưa chuộng tại miền Tây thì căn hộ chung cư sẽ là sản phẩm mới và được thịnh hành tại Cần Thơ trong 3 đến 5 năm tới. Xuất phát từ nhu cầu của người trẻ, xu hướng sống hiện đại của tầng lớp doanh nhân, trí thức cộng với cơ cấu dân số vàng của các tỉnh miền Tây, chắc chắn sản phẩm này sẽ rất hút khách.
 Theo BSC.com