Ban QLDA Mỹ Thuận sẽ khởi công thêm nhiều dự án cho vùng ĐBSCL

Ban QLDA Mỹ Thuận sẽ khởi công thêm nhiều dự án cho vùng ĐBSCL

Ngày 8/1, Ban QLDA Mỹ Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất năm 2023, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm đã đến tham dự hội nghị.

Ban QLDA Mỹ Thuận sẽ khởi công thêm nhiều dự án cho vùng ĐBSCL
Quang cảnh hội nghị

Nhiều dự án trọng điểm khu vực ĐBSCL

Theo Ban QLDA Mỹ Thuận, để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023, Ban đã tập trung tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, đơn vị đã triển khai các dự án trọng điểm khu vực phía Nam được Bộ GTVT giao như: Cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang, cao tốc Hậu Giang – Cà Mau thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Bên cạnh đó là các dự án trọng điểm khác như: Dự án tuyến nối QL91 và tuyến đường tránh TP. Long Xuyên, Dự án thành phần 1A đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, Dự án cầu Rạch Miễu 2 và hai dự án nâng cấp tuyến Cao Lãnh – Lộ Tẻ, Lộ Tẻ – Rạch Sỏi.


Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận báo cáo tổng kết công tác hoạt động trong năm 2023

Đặc biệt là việc hoàn thành và đưa vào sử dụng tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ khai thác đồng bộ, thông suốt cùng với cầu Mỹ Thuận 2.

Ban QLDA Mỹ Thuận và đại diện các đơn vị nhà thầu, tư vấn thi công dự án đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ đã phát động phong trào thi đua “120 ngày đêm quyết tâm hoàn thành dự án đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ”. Đến nay, phong trào thi đua đã về đích thành công, đảm bảo đúng tiến độ theo yêu cầu.


Cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ đã hoàn thành vào ngày 24/12/2023

Ông Trần Văn Thi cũng cho biết thêm, hiện nay Ban QLDA Mỹ Thuận đã tích cực, chủ động trong công tác chuẩn bị dự án mới theo quy hoạch để góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông khu vực.

Trong đó phấn đấu khởi công cao tốc Mỹ An – Cao Lãnh trong năm 2024. Sau gần một năm nỗ lực tiếp thu, giải trình và làm việc với các cơ quan liến quan, đến nay Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án tại Quyết định số 1730/QĐ-TTg ngày 29/12/2023.

Về phía nhà tài trợ đã ký MOD tháng 8/2023 và ngày 29/12/2023 Chính phủ Hàn Quốc đã có Công thư chấp thuận tài trợ khoảng 188,115 triệu USD cho dự án.

Đối với dự án cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu, dự án cầu Cần Thơ 2 và đường dẫn 2 đầu cầu, Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến N2 đoạn Đức Hòa – Mỹ An: Bộ GTVT đã có các văn bản giao Ban QLDA Mỹ Thuận nghiên cứu, lập báo cáo tiền khả thi dự án.

Bên cạnh đó, Ban QLDA Mỹ Thuận cũng đã làm tốt công tác phối hợp bàn giao, điều chỉnh chủ trương đầu tư và thực hiện công tác báo cáo các dự án giao cho các địa phương triển khai gồm: Dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, Cao Lãnh – An Hữu và Dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh.

Nhiều khó khăn thách thức

Theo Ban QLDA Mỹ Thuận, trong năm 2023 đơn vị đã hoàn thành tốt kế hoạch giải ngân được Bộ GTVT giao. Tuy nhiên, một số mục tiêu và nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành, do nhiều nguyên nhân khách quan như: “Nhiều dự án trong khu vực triển khai cùng thời điểm dẫn đến việc khan hiếm nguồn vật liệu, nhất là nguồn vật liệu cát đắp nền các dự án khu vực đồng bằng sông Cửu Long”.


Thi công cao tốc Cần Thơ – Cà Mau gặp nhiều khó khăn do khan hiếm vật liệu cát đắp nền đường

“Hầu hết các đơn vị tư vấn đều quá tải, một số nhà thầu khó khăn trong việc huy động máy móc, thiết bị, nhân sự khi tham gia cùng lúc nhiều dự án, phần nào ảnh hưởng đến tiến độ công việc; một số dự án địa phương bàn giao mặt bằng chậm”.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm đánh giá cao những nỗ lực của Ban QLDA Mỹ Thuận đã hoàn thành các nhiệm vụ trong năm 2023.

Tuy nhiên, nhiệm vụ 2024 – 2025 rất lớn, chỉ khi các mốc tiến độ trong 2024 hoàn thành thì những dự án cao tốc giai đoạn này mới có thể cơ bản hoàn thành vào cuối 2025.


Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm phát biểu tại hội nghị

Thứ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn của Ban QLDA Mỹ Thuận khi thực hiện những dự án tại khu vực ĐBSCL. Đây là nơi có đặc thù nền đất yếu, khan hiếm vật liệu, điều kiện vận chuyển và thi công gặp nhiều khó khăn…

Do đó, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu ban QLDA cần lấy bài học kinh nghiệm từ những dự án đã triển khai để có những giải pháp thiết kế và tổ chức thi công hợp lý và phải quyết liệt tổ chức thi công ngay từ giai đoạn đầu.

Các biện pháp thi công phải đưa vào ngay từ khâu thiết kế như đường công vụ, bãi vật liệu, trạm trộn… để nhà thầu chủ động xây dựng phương án và chủ động thi công. Công tác xử lý nền đất yếu phải tính toán đảm bảo thời gian chờ lún, thời gian dỡ tải phải tránh mùa mưa…

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, hiện nay các Ban QLDA được giao nhiệm vụ là chủ đầu tư dự án, do đó, vai trò, trách nhiệm và thẩm quyền là rất lớn.Vì vậy cần tăng cường hơn nữa công tác kiện toàn bộ máy, đáp ứng yêu cầu công việc.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Ban QLDA Mỹ Thuận phải xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 là việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai, làm tiền đề để hoàn thành các dự án vào cuối năm 2025, đồng thời cần sớm hoàn thiện các thủ tục để khởi công dự án Mỹ An – Cao Lãnh.

Đây là dự án kết nối với cao tốc An Hữu – Cao Lãnh, đã được khởi công dự án thành phần 1 và tỉnh Tiền Giang cũng chuẩn bị khởi công dự án thành phần 2. Do đó, Ban QLDA Mỹ Thuận cần đẩy nhanh khâu chuẩn bị đầu tư, sớm triển khai thi công và đưa vào khai thác đồng bộ.

“Trong năm 2024, sẽ hoàn thành tuyến tránh Long Xuyên. Đây là dự án địa phương đã làm tốt công tác GPMB, chủ động cung cấp vật liệu…Do đó, Ban QLDA Mỹ Thuận phải đẩy nhanh tiến độ và đưa dự án vào sử dụng. Đồng thời, trong năm 2024, sẽ khởi công hai dự án Mỹ An – Cao Lãnh và nâng cấp tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi”, Thứ trưởng nói.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Ban QLDA Mỹ Thuận và công đoàn của Ban đã tổ chức ký giao ước thi đua. Đồng thời trao thưởng cho những tập thể, các cá nhân có thành tích xuất xắc trong năm 2023.


Ban QLDA Mỹ Thuận đề ra 16 mục tiêu cho năm 2024


Biểu dương khen thưởng các phòng QLDA


Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm

 

Nguồn: tapchigiaothong.vn